Thiền đúng cách giúp hạ huyết áp

Chủ nhật - 17/01/2016 23:48
Thiền đúng cách giúp hạ huyết áp
Thiền đúng cách giúp hạ huyết áp
Thiền đúng cách giúp hạ huyết áp
Một nghiên cứu mới cho thấy rằng Thiền Định có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim do giảm sự co thắt các mạch máu.
 
Các nhà khoa học tại Đại học y khoa Georgia đã kiểm tra Thiền Định làm giảm sự co thắt mạch máu bằng cách nào và ảnh hưởng tới nhịp tim ra sao.
Trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Vemon A.Barnes chia sẻ “Trong nhiều năm, chúng tôi đã biết rằng các nhà thực hành thiền lâu năm có huyết áp thấp hơn so với những người khác cùng độ tuổi. Chúng tôi đang bắt đầu hiểu các cơ chế căn bản hình thành những lợi ích của thiền liên quan đến nguy cơ bệnh tim. Một trong những cơ chế này có thể giảm huyết áp và giảm sự co thắt các mạch máu.”
 
Thiết kế nghiên cứu
 
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành hai thử nghiệm với 18 vị thiền giả lâu năm và một nhóm 14 người trung niên khỏe mạnh, những người không ngồi thiền.
 
Trong thử nghiệm đầu tiên, cả hai nhóm đều được yêu cầu thư giãn thoải mái và đơn giản với đôi mắt mở. Trong thử nghiệm thứ hai, nhóm các thiền giả được yêu cầu nhắm mắt lại và “bắt đầu ngồi thiền”. Ngược lại, nhóm kia được yêu cầu nhắm mắt lại và “thư giãn hoàn toàn nhất có thể”.
 
Trước khi thực hiện thử nghiệm, trong lúc thử nghiệm và sau thử nghiệm, tất cả những người tham gia đều được kiểm tra kỹ về sự co mạch máu, nhịp tim, khả năng đột quỵ tim và mức huyết áp.
 
Trong vòng 20 phút thư giãn, nhóm các thiền giả cho thấy huyết áp và sự co mạch giảm đáng kể trong lúc ngồi thiền, còn nhóm kia thì ngược lại.
 
Nhóm các thiền giả lâu năm giảm 6,5% sự co mạch trong khi ngồi thiền, so với mức tăng 1,6% của nhóm những người trung niên trong thời gian thư giãn với đôi mắt nhắm lại.
 
Nghiên cứu biến chứng
 
Tiến sĩ Barnes cho biết “Sự khác nhau giữa hai nhóm sẽ rất lớn nếu thực hiện nghiên cứu các thiền giả tại không gian chỉ dành riêng cho việc thiền. Một số người tham gia chia sẻ rằng họ đã bị làm phiền do cứ mỗi năm phút là họ lại cảm nhận sự di chuyển của lượng máu trong cơ thể bởi họ không được ngồi bắt chéo chân như cách mà họ đã quen khi ngồi thiền tại nhà. Ngoài ra, sự tương phản giữa các nhóm có thể còn lớn hơn nếu các thiền giả thực hiện thí nghiệm là những người bắt đầu làm quen với ngồi thiền. Do huyết áp của những thiền giả lâu năm đã thấp ngay từ ban đầu.”
 
Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia và được đăng tải trong Tạp chí Y học về thần kinh.
 

 

Tác giả bài viết: Người dịch: Nhật Thanh

Nguồn tin: www.abc.net.au

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Logo và tên gọi Tâm Sen

Tên gọi: Tâm Sen Ý nghĩa: NukeViet là từ ghép từ chữ Nuke và Việt Nam. Sở dĩ có tên gọi này là vì phiên bản 1.0 và 2.0 của NukeViet được phát triển từ mã nguồn mở PHP-Nuke. Mặc dù từ phiên bản 3.0, NukeViet được viết mới hoàn toàn và trong quá trình phát triển của mình, nhiều cái tên đã...

Siêu thị bán lẻ
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây